Tiếng Việt

Lào mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Vientiane và Champasak

Ngày 16/7 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam và Lào đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại đầu tư vào thủ đô Vientiane và tỉnh Champasak nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tại hội nghị, ông Thoonglun Sisulit, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào cho biết: Lào đang áp dụng chính sách ưu tiên số một về việc đầu tư, hợp tác kinh tế của Lào dành cho các doanh nghiệp đến từ Việt Nam.
Theo ông Thoonglun Sisulit, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào có từ lâu đời và đang diễn ra tốt đẹp dựa trên công thức “2+3”. Theo đó, Lào có 2 yếu tố là cơ sở hạ tầng và tài nguyên, phía Việt Nam có vốn, khoa học kỹ thuật và thị trường. “Chính phủ Lào cam kết và luôn tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp  Việt Nam đầu tư tại Lào mang tính ổn định, lâu dài trên tinh thần hợp tác anh em cùng có lợi”-  Ông Thoonglun Sisulit khẳng định.
Hiện nay đầu tư của Việt Nam tại tỉnh Champasak đang dẫn đầu với 37 dự án, vốn đầu tư 217,7 triệu USD, chiếm 51% tổng số vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh này.Tại thủ đô Vientiane từ năm 2005 đến nay, Việt Nam đã đầu tư 124 dự án số vốn hơn 275 triệu USD, hoạt động chủ yếu là ngành công nghiệp và thủ công nghiệp.
Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh- cho biết: hiện nay chưa có doanh nghiệp Lào nào đầu tư vào thành phố nhưng hy vọng tương lai sẽ có nhiều đối tác từ quốc gia này đến để hợp tác, khai thác thế mạnh bổ sung của hai bên.

 

Nguồn : baocongthuong.com.vn