Tiếng Việt

Doanh nghiệp mở rộng thị trường ra các nước ASEAN

Khó khăn trong nước khiến nhiều doanh nghiệp mở rộng thị trường làm ăn ra nước ngoài, trong đó các động thái mở thị trường và đầu tư vào các nước trong khu vực ASEAN đang diễn ra khá sôi động.

Khách đang chọn mua hàng Việt Nam tại một siêu thị ở Philippines. Ảnh: Lê Nam
Đại sứ Việt Nam tại Philippines, ông Nguyễn Vũ Tú, trong chuyến về Việt Nam gần đây đã đặt hàng với các doanh nghiệp về việc mở một chuỗi cửa hàng thực phẩm tại thủ đô Manila.
Ông Tú nhìn thấy thị trường Philippines đầy tiềm năng cho hàng Việt Nam, trong đó một số sản phẩm bán rất chạy, như cà phê, thực phẩm… nhưng lại được nhập từ Singapore, chứ chưa nhập khẩu trực tiếp.
Lần này, ông được một nhà đầu tư lớn ở Manila đặt hàng. Kết quả, doanh nghiệp tư nhân Á Châu Bakery đang trong vòng đàm phán và chuẩn bị ký một bản ghi nhớ thỏa thuận với đối tác Philippines này.
Thương vụ này là một trong những chương trình xúc tiến tìm thị trường của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, hướng đến thị trường ASEAN và Trung Quốc.
Chưa tiết lộ chi tiết của bản thỏa thuận, nhưng ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc ABC Bakery, cho biết ông muốn “khai thác một chiến lược mới ở một thị trường mới” mà khoảng 2 năm nay ông đang “dòm ngó tìm thị trường” để phát triển.
ABC Bakery cũng chuẩn bị xây dựng một xưởng sản xuất bánh và phát triển chuỗi cửa hàng bánh ở Campuchia lên con số 10 trong thời gian tới.
Cũng ở Campuchia, một số doanh nghiệp đang dự tính đầu tư nhà máy sản xuất. Dù rằng giá điện ở đây cao gấp 4 lần ở Việt Nam nhưng việc đón đầu chính sách về chuyện ưu tiên dành cho nhà sản xuất trong nước của chính phủ nước này đang được doanh nghiệp tính đến. Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân bón trị giá 65 triệu đô la Mỹ, công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn/năm, và giai đoạn 2 là 500.000 tấn/năm ở đây.
Công ty nhựa Đại Đồng Tiến thì dự định sẽ mở một tổng kho để đẩy mạnh hơn nửa việc phát triển thị trường Campuchia. Bên cạnh đó, Đại Đồng Tiến cũng vừa hoàn tất việc ký hợp đồng với một đối tác làm nhà phân phối cho công ty ở thị trường Myanmar, sau khoảng 1 năm có quan hệ làm ăn ở nước này.
Ở Myanmar, một số doanh nghiệp đã bén rễ ở thị trường này, như Hoàng Anh Gia Lai, BIDV… Đặc biệt công ty thép Hữu Liên Á Châu đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường ống thép nước này, đánh bật các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.
Cũng ở Myanmar, một số doanh nghiệp lớn như Vissan vừa ký hợp đồng với C.T Group, theo đó C.T Group sẽ là đầu mối ủy thác cho hàng Việt Nam tại Myanmar, nơi C.T đã có cơ sở và đội ngũ làm việc ở đây khoảng chừng 3 năm nay.
Hầu hết các doanh nghiệp này đều cho rằng con đường tìm kiếm thị trường mới là điều cần phải làm, và thâm nhập vào các thị trường xung quanh là một ưu tiên. Các doanh nghiệp đều cho rằng con đường của hàng Việt Nam vào các thị trường mới này là bằng hàng có chất lượng, dưới thương hiệu chung là hàng Việt Nam.

 

Nguồn: Saigon Times